Dị Ứng Kem Chống Nắng Nguyên Nhân Và Cách Chăm Sóc Da Dị Ứng

Sử dụng kem chống nắng là bước chăm sóc da không thể bỏ qua, tuy nhiên vẫn có những làn da khi thoa kem chống nắng lên bị dị ứng? Vậy nguyên nhân và do đâu và cách khắc phục tình trạng này như thế nào trong bài chia sẻ dưới đây tại Blognhatha chúng tôi sẽ chia sẻ thêm thông tin về dị ứng kem chống nắng. 

Nguyên nhân nào gây ra phản ứng với kem chống nắng?

Giải thích phản ứng với kem chống nắng | Hội đồng Ung thư Úc

Phản ứng với kem chống nắng là rất hiếm và có thể là kết quả của sự nhạy cảm hoặc dị ứng với bất kỳ thành phần nào được sử dụng trong các sản phẩm này. Một số người có thể có phản ứng với các thành phần của kem chống nắng là hương thơm, chất bảo quản, chất hấp thụ tia cực tím hoặc các thành phần khác của kem chống nắng.

Độ nhạy cảm với kem chống nắng rất phức tạp và có thể từ nhẹ đến nặng. Các phản ứng có thể liên quan đến một loạt các đồng yếu tố, bao gồm ánh sáng mặt trời hoặc các chất gây dị ứng khác, và cũng có thể gây ra hoặc trở nên nghiêm trọng hơn nếu kem chống nắng được sử dụng với một số loại thuốc hoặc các loại kem bôi và kem dưỡng da khác.

Thông thường với những làn da dị ứng kem chống nắng thì sẽ tác động ngay lập tức và (ví dụ như phản ứng dị ứng) có thể phát triển sau vài ngày sau khi sử dụng sản phẩm.

Phản ứng xảy ra với một tỷ lệ rất thấp dân số – dưới 1% tổng số người dùng. Mặc dù phản ứng là không phổ biến nhưng nó có thể gây khó chịu cho những người bị ảnh hưởng.

Như với tất cả các sản phẩm, việc sử dụng kem chống nắng phải ngừng nếu có phản ứng bất thường xảy ra. Các cá nhân hoặc gia đình gặp phản ứng nên nhờ giới thiệu đến bác sĩ da liễu để hiểu những gì có thể đã gây ra phản ứng và nhận được lời khuyên về các thành phần nên tránh sử dụng. 

Các loại phản ứng khác nhau là gì?

Viêm da tiếp xúc

Phản ứng với kem chống nắng phổ biến nhất được gọi là viêm da tiếp xúc, và xảy ra ở những người nhạy cảm với thành phần có trong kem chống nắng hoặc mỹ phẩm có thành phần chống nắng. Có hai loại viêm da tiếp xúc: kích ứng và dị ứng.

Viêm da kích ứng

Viêm da tiếp xúc kích ứng là một phản ứng có thể xảy ra sau khi thoa kem chống nắng và phổ biến hơn ở những người có tiền sử bệnh chàm hoặc da nhạy cảm. Nó gây kích ứng ở vùng da đã thoa kem chống nắng và có thể xuất hiện như mẩn đỏ nhẹ hoặc cảm giác châm chích (không có bất kỳ mẩn đỏ nào).

Viêm da tiếp xúc dị ứng

Với viêm da dị ứng là các loại ít phổ biến tiếp xúc viêm da và xảy ra ở những người đã phát triển một nhạy cảm với một thành phần được tìm thấy trong kem chống nắng hay mỹ phẩm với bảo vệ SPF. Phản ứng này là kết quả của việc dị ứng với một thành phần, chẳng hạn như nước hoa hoặc chất bảo quản, và có thể xảy ra ngay cả khi bạn chưa từng phản ứng với các thành phần hoặc kem chống nắng này trước đây, vì dị ứng có thể phát triển theo thời gian.

Phát ban ngứa, phồng rộp xảy ra trên vùng da đã bôi sản phẩm và đôi khi có thể lan sang các vùng khác.

Viêm da tiếp xúc

Một loại phản ứng với kem chống nắng hiếm gặp hơn được gọi là viêm da tiếp xúc với ánh sáng. Loại phản ứng này thường xảy ra khi sản phẩm đã được thoa lên cơ thể và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Ở một số người, có sự tương tác giữa thành phần kem chống nắng và tia UV dẫn đến phản ứng trên da. Đây thường là kết quả của việc dị ứng với các thành phần hoạt tính, nhưng nó cũng có thể là do phản ứng với hương thơm hoặc chất bảo quản trong sản phẩm.

Phản ứng có thể giống như bị cháy nắng hoặc chàm nặng, và thường xảy ra nhất ở mặt, cánh tay, mu bàn tay, ngực và cổ dưới.

Làm cách nào để tránh phản ứng hoặc dị ứng kem chống nắng?

Vì kem chống nắng có chứa nhiều thành phần hoạt tính, nên có thể khó xác định liệu bạn có bị phản ứng hay không – và nếu có thì thành phần nào của kem chống nắng đã gây ra phản ứng đó. Vì lý do này, Hội đồng Ung thư khuyên bạn nên thực hiện kiểm tra cách sử dụng trước khi thoa bất kỳ loại kem chống nắng nào, khi thoa một lượng nhỏ sản phẩm lên mặt trong của cẳng tay trong vài ngày để kiểm tra xem da có phản ứng hay không, trước khi thoa lên phần còn lại của cơ thể.

Mặc dù thử nghiệm sử dụng có thể cho thấy da có nhạy cảm với một thành phần trong kem chống nắng hay không, nhưng nó có thể không phải lúc nào cũng cho thấy bị dị ứng, vì điều này có thể xảy ra sau nhiều lần sử dụng sản phẩm.

Nếu bạn đã biết bị dị ứng kem chống nắng, cách tốt nhất để tránh vấn đề là không sử dụng bất kỳ sản phẩm nào có chứa các chất mà bạn nhạy cảm.

Người bị dị ứng có thể sử dụng những loại kem chống nắng nào?

Các thành phần kem chống nắng đều giống nhau ở tất cả các nhãn hiệu và độ nhạy cảm với kem chống nắng rất phức tạp, vì vậy chỉ cần thay đổi nhãn hiệu kem chống nắng có thể không loại bỏ phản ứng. Tốt nhất nên đến bác sĩ da liễu để chẩn đoán bất kỳ phản ứng nào và giúp xác định những thành phần nào nên tránh trong tương lai.

Kem chống nắng sử dụng các thành phần như oxit kẽm và titanium dioxide đã được nghiên cứu và báo cáo là an toàn không gây dị ứng khi sử dụng. Tuy nhiên, một số người không thích sử dụng các sản phẩm có các thành phần này vì chúng có xu hướng là các loại kem nặng hơn và không hấp thụ tốt vào da. Bạn có thể muốn thử một loại kem chống nắng có công thức đặc biệt dành cho da nhạy cảm. Bác sĩ da liễu sẽ có thể đưa ra lời khuyên về sản phẩm.

Được công bố trên tạp chí Y tế Công cộng Australia và New Zealand năm 2012 và 2010 nghiên cứu của hội đồng Ung thu Australia, kem chống nắng đã bảo vệ và ngăn ngừa hơn 1700 trường hợp ung thư tế bào hắc tố và 14.000 trường hợp ung thư da không phải ung thư tế bào hắc tố nhờ sử dụng kem chống nắng thường xuyên trong thập kỷ trước. Vì vậy, chúng tôi biết kem chống nắng sẽ bảo vệ làn da của chị em  Sử dụng kem chống nắng kết hợp với sử dụng các biện pháp bảo vệ da khác như mặc quần áo bảo hộ và đội mũ, đeo kính râm.

Nguồn tham khảo: https://www.cancer.org.au/cancer-information/causes-and-prevention/sun-safety/about-sunscreen/sunscreen-reactions

Viết một bình luận

Developed by babaucanbiet.com DMCA.com Protection Status